pentavite

09/10/2021

VÌ SAO CẦN CÓ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG PHÙ HỢP THEO TỪNG ĐỘ TUỔI ?

Mọi người thường hay nói những gì bạn ăn sẽ quyết định tình trạng của cơ thể bạn, đối với trẻ em điều này đặc biệt đúng. Thức ăn mà trẻ em dung nạp mỗi ngày sẽ được biến đổi thành các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng sự phát triển nhanh chóng của cơ thể trẻ nhỏ.

 

 

Thức ăn là phương thức tốt nhất để bổ sung cho trẻ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Với sự đa dạng của các loại thực phẩm từ năm nhóm dinh dưỡng chính - trái cây, rau, protein, ngũ cốc và sữa – sẽ là hành trang tốt cho con bạn trước những thử thách đầu đời.

 

Nhưng đôi khi trẻ không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần. Tình trạng kén ăn thường gặp ở khoảng thời kì đầu khi trẻ còn nhỏ, cùng với đó là tình trạng dị ứng thực phẩm. Cả hai tình trạng trên có thể phải tránh sự kết hợp của một số loại thực phẩm với nhau, dẫn đến việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng được khuyến nghị nên bổ sung hàng ngày không được đáp ứng.

 

Trong trường hợp này, cha mẹ có thể cân nhắc cho con sử dụng thêm những loại thực phẩm chức năng để giúp giải quyết tình trạng thiếu chất và hỗ trợ bổ sung thêm lượng dinh dưỡng của con họ.

 

 Các giai đoạn trong quá trình tăng trưởng của trẻ

Sau đây là các lí do nên bổ sung chất dinh dưỡng dựa theo từng giai đoạn trong các thời kì phát triển của trẻ nhỏ:
 
  • Trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ: 0-1 tuổi

Trẻ sơ sinh thường được khuyên nên bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi 6 tháng tuổi. Sữa mẹ được thiết kế để cung cấp cho em bé tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy không cần bổ sung thêm bất kì chất gì, trừ khi có lời khuyên khác của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

  • Trẻ tập đi: 1-3 năm

Ở độ tuổi này, bắt đầu xuất hiện sự kén ăn ở nhiều trẻ, và việc thuyết phục chúng ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng thật sự là một việc khó khăn. Trẻ bắt đầu đi nhà trẻ được cho ăn các loại thức ăn mới mà trẻ có thể tỏ ra chán ghét hoặc không muốn ăn thử.

 

  • Trẻ mẫu giáo & Dự bị: 4-5 năm

Thói quen biếng ăn này có thể tiếp diễn cho đến 5 tuổi. Một số trẻ cũng có thể mắc chứng không dung nạp được chế độ ăn, cùng với việc kén ăn, có thể dẫn đến việc bỏ qua một số loại thực phẩm và dĩ nhiên sẽ không hấp thụ được đầy đủ một số chất dinh dưỡng nhất định (ví dụ như sắt từ thịt đỏ , omega-3 từ cá, canxi từ sữa).

 

  • Trẻ trong độ tuổi đi học: 6-12 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng tốt để giai đoạn tăng trưởng diễn ra nhanh chóng. Khi đi học, nhu cầu cần sử dụng năng lượng lớn hơn, bộ não và cơ thể đang phát triển của trẻ cần phải hoạt động và tỉnh táo trong cả ngày học ở trường